Những vấn đề về áp suất lốp xe ô tô

Rate this post

Áp suất lốp xe ô tô bị xuống thấp không chỉ ảnh hưởng đến hiệu năng của xe mà còn gây mất an toàn cho tài xế khi đang tham gia giao thông. Hôm nay lopotocu.vn nói đến những điều cần lưu ý về áp suất lốp và những thói quen làm cho lốp xe ô tô nhanh hỏng

Áp suất lốp ô tô là gì?

– đây chính là cách đo áp suất không khí bên trong lốp xe. nghĩa là mật độ không khí trong lốp xe ô tô của bạn. Xe vận hành tuyệt vời nhất với mức áp suất lốp chuẩn mực không quá thấp hay quá cao.
– nếu bạn bơm áp suất lốp quá cao thì xe sẽ bị xóc nhiều hơn, độ bám đường giảm đi rất nhiều điều này làm năng lực vận hành của xe.
– Với mức áp suất lốp quá thấp hay bơm xe quá non sẽ làm lốp nhanh nóng hơn vì lực cản lúc này sẽ rất lớn, nhiên liệu sẽ bị tiêu hao nhiều hơn…

Tầm cần thiết của áp suất lốp xe:
– Khi áp suất lốp được bơm đúng chuẩn mực bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều khi các phòng ban khác trên xe không bị hư hỏng mà vẫn công việc tốt.
Áp suất lốp ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe:
– Khi lốp xe non hay áp suất lốp thấp thì lực cản của xe sẽ tăng lên, nhiên liệu sẽ phải cung cấp nhiều hơn để xe hoạt động.
– Khi áp suất lốp quá căng hay nhiều sẽ khiến sự tiếp cận của lốp và mặt đường sẽ ít đi, việc này ảnh hưởng không nhỏ khi bạn cần xử lý các tình huống khẩn cấp.

Liên quan đến độ bền của lốp xe:
– Khi áp suất lốp xe luôn được duy trì thì tuổi thọ của lốp xe cũng được kéo dài thêm.
– Các bạn cũng được biết khi áp suất lốp xe quá non hay quá căng thì lốp xe mòn không đều ảnh hướng rất lớn đến tuổi thọ của xe.

Nên kiểm tra áp suất lốp bao nhiêu lâu một lần?

kiểm duyệt áp suất lốp là điều nên làm thường xuyên. Ít nhất, người lái cần kiểm tra hàng tháng, mặc dù các chuyên gia khuyên rằng nên kiểm tra mỗi khi đổ xăng. Thời điểm mạnh nhất để kiểm duyệt áp suất lốp là tại nhà khi lốp vẫn còn nguội – hoặc có thể là tại trạm xăng gần nhà nhất. Đây nên thuộc một phần của thói quen chăm sóc xe thường nhật.

nếu ô tô có hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS), người lái sẽ tốt hơn khi luôn được cảnh báo ngaytức thì về một sự cố mất áp suất. nếu đèn kiểm duyệt áp suất lốp trên bảng điều khiển bật sáng, đấy là một đặc điểm rõ ràng để thực hiện kiểm tra thủ công coi vấn đề có thể là gì. Có những đặc điểm cảnh báo khác mà chủ xe cũng nên để ý bao gồm :

 • Tiếng vỗ khi lái xe có khả năng cho thấy lốp xe đang quá căng.
 • phản ứng lái chậm hoặc cảm giác chông gai khi điều khiển phương tiện.
 • Mất nhiều thời gian hơn bình thường để dừng hẳn khi phanh
 • khả năng tiết kiệm nhiên liệu không được như mong muốn
 • Lốp mòn quá nhiều ở mép ngoài của lốp hoặc mòn quá nhiều ở giữa (độ mòn của lốp thông thường phải đều hơn)

Tầm quan trọng của việc kiểm tra áp suất lốp xe ảnh 2

Các cách kiểm duyệt áp suất lốp mà không cần đồng hồ đo

Tầm quan trọng của việc kiểm tra áp suất lốp xe ảnh 4

Cụ thể, cách dễ quan trọng là kiểm duyệt bộ máy áp suất lốp trên xe (nếu có). điều này thường được truy cập thông qua bố cục và giao diện điều khiển kỹ thuật số được phát hiện ở bảng điều khiển chính. mặc dù vậyđôi khi chủ xe cũng nên có các phương pháp không cần tới đồng hồ đo.

Công thức kiểm tra bằng mắt

Kinh nghiệm của người lái có thói quen kiểm duyệt lốp xe của mình, họ sẽ thấy rằng mình đã trở nên quen thuộc với chiếc xe đến mức có khả năng biết ngay khi nào áp suất lốp không chính xáccách an toàn nhất để chắc chắn dám chắc là đỗ xe trên một mặt phẳng và đi lại, lưu ý phía trước và phía sau để xem có phần nào của lốp xe nhô ra nhiều hơn không. Cũng nên nhớ rằng nếu như xe bán tải hoặc xe thể thao đa dụng có nhiều hành khách hoặc hàng hóa, thì lốp xe sẽ giảm trọng lượng. Vì vậy, hãy luôn kiểm duyệt áp suất lốp trong xe không tải.

Phương pháp sử dụng tay

Ngoài những điều ấy ra, một cách thủ công khác để kiểm tra áp suất lốp ô tô là sử dụng tay. việc này yêu cầu phải tác động lực lốp và coi nó giận dữ ra saokiểm tra độ cứng của lốp cùng lúc đó trước đó nên cảm nhận khi lốp được bơm đúng áp suất để có tham chiếu cho việc nhận xét.

Kiểm duyệt áp suất bằng đồng hồ đo

Tầm quan trọng của việc kiểm tra áp suất lốp xe ảnh 5

Cách chuẩn xác nhất để đo áp suất lốp là sử dụng các công cụ được thiết kế đáng chú ý cho mục tiêu đấyđối với cách này, người lái sẽ cần biết thông số PSI (đơn vị đo áp suất) được khuyến nghị cho lốp xe. Mỗi loại ô tô và lốp đều có phạm vi PSI riêng và người lái thường có khả năng tìm thấy hướng dẫn về việc này trong sách chỉ dẫn dùng. Ví dụ: một chiếc SUV trung bình, như Toyota RAV4, sẽ nằm trong khoảng từ 32 đến 35 PSI.

Ngoài ra cũng cần quan tâm cơ quan đo vì nhiều quốc gia đo áp suất lốp bằng ‘bar’ thay vì PSI.

Điều tối cần thiết đối với sự an toàn của hành khách và hiệu năng của ô tô là theo dõi áp suất lốp. Mất năng lực bám đường, không thể phanh và xử lý kém đều là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi lốp xe bơm căng không đúng cách, chưa kể đến nguy cơ nổ lốp tăng lên. kiểm duyệt áp suất lốp khi lốp vẫn còn lạnh và làm như vậy thường xuyên, người lái cũng sẽ kéo dài tuổi thọ của lốp và bảo đảm những chuyến đi luôn an toàn.

  Tóm lại

  Hy vọng các bạn đã nắm được cho mình những thông tin bổ ich và thú vị về áp suất của lốp xe. Cập những kinh nghiệm mới hay ho tại lopotocu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *